แนะนำหนังสือน่าอ่าน...จากบรรณารักษ์
 
 
 
 
10 อันดับหนังสือ"ขายดีที่สุด"ของโลก!
     หนังสือ 10 อันดับที่งานวิจัยล่าสุดของ Business Insider ยืน ยันว่าเป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมตลอดไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน โดยเป็นผลการวิเคราะห์ ที่อ้างอิงจากจำนวนยอดพิมพ์และยอดจำหน่ายทั่วโลกในรอบ 50 ปี
 

The Holy Bible

     หรือ พระคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาคริสต์ นอกจากจะเป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดแล้วด้วยตัวเลข 3,900 ล้านเล่มแล้ว ยังเป็นหนังสือที่แปลเป็นภาษาต่างๆ มากที่สุดในโลกประมาณ 340 ภาษาอีกด้วย

 
     
     
     
     
       
     

Quotations from Chairman Mao Tse-tung

     หนังสือ เล่มนี้แปลเป็นภาษาไทยในชื่อว่า "คติพจน์เหมาเจ๋อตุง" ในช่วงปี พ.ศ.2509-2514 หนังสือแดงฉบับจิ๋วของ ประธานเหมาฯเล่มนี้ เป็นหนังสือที่ชาวจีนทุกคนจะต้องมีไว้ในครอบครองคนละเล่ม โดยมีนัยยะสำคัญคือเพื่อหลอมทัศนคติของ ผู้อยู่ใต้การปกครองให้ไปในทิศทาง เดียวกัน ถึงแม้ว่าวันนี้ม่านไม้ไผ่จะเปิดกว้างต่อโลกภายนอกอย่างเต็มที่ และประเทศจีนก็ เปลี่ยนแปลงไปมากมาย ทว่าอิทธิพลของหนังสือยังคงหลงเหลืออยู่ และกลายเป็นหนังสือติดบ้านของผู้คนในประเทศที่มีประชากร เป็นอันดับ 1 ของโลกด้วยตัวเลข 820 ล้านเล่ม

 
 
     
     
       
       

Harry Potter

     นวนิยาย แฟนตาซีผจญภัยในดินแดนแห่งเวทมนตร์จำนวน 7 เล่ม ที่ร่ายเวทย์โดย "เจ. เค. โรว์ลิ่ง" แฮรี่ พอตเตอร์ สร้างปรากฏการณ์มากมายสารพัดในระยะเวลาอันรวดเร็ว อาทิ เล่มแรกได้รับการแปลเป็นภาษากรีกโบราณ ซึ่งถือเป็นงานเขียนใน ภาษากรีกโบราณที่ยาวที่สุดนับแต่นวนิยายของเฮลิโอโด รัสแห่งอีเมซาในคริสต์ศตวรรษที่ 3 ทำให้นิวยอร์ก ไทมส์ตัดสินใจเปิด อันดับขายดีอีกหนึ่งประเภทคือวรรณกรรมสำหรับเด็กขึ้นโดยเฉพาะ เจ.เค.โรว์ลิงกลายเป็นนักเขียนคนเดียวที่ติดอันดับ มหาเศรษฐีโลก รวมถึงเป็นชุดหนังสือที่มียอดขายกว่า 500 ล้านเล่มทั่วโลกด้วย

 
  Harry Potter and the chamber of secrets Harry Potter and the order of the phoenix
  Harry Potter and the deathly hallows Harry Potter and the philosopher's stone
  Harry Potter and the goblet of fire Harry Potter and the prisoner of Azkaban  
  Harry Potter and the half-blood prince     
       
     

The Lord of the Rings

     มหากาพย์ไตรภาคแห่งการผจญภัยโดย "เจ. อาร์. อาร์ โทลคีน" ศาสตราจารย์ภาษาศาสตร์และศาสนาชาวอังกฤษ นิยายเรื่องนี้ ได้แปลไปเป็นภาษาต่างๆ กว่า 38 ภาษา พร้อมยอดขาย 103 ล้านเล่ม และได้รับยกย่องให้เป็นนิยายที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ คริสต์ศตวรรษที่ 20

 
The Lord of the rings  
The Lord of the rings part two : the two towers  
The Lord of the rings part three : the return of the king  
The Lord of the rings part i : The fellowship of the ring  
The Lord of the rings : the art of the fellowship of thering 
   
       
       

The Alchemist

     โดย "เปาโล คูเอลญู" ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยโดยนักเขียนศรีบูรพาคนล่าสุด "ชัยวัฒน์ สถาอานันท์" ในชื่อ "ขุมทรัพย์ที่ปลาย-ฝัน" เป็นเรื่องราวการเดินทางออกค้นหาขุมทรัพย์ของซานติเอโก ระหว่างการเดินทางเด็กหนุ่มได้เรียนรู้ที่จะรู้จักตัวเอง และรู้จัก ความฝัน ที่กำลังไขว่คว้า ไม่แปลกที่นิยายเรื่องนี้จะจับใจคนที่กำลังมีความฝันและคนที่เคยละทิ้งความ ฝันจนมียอดขาย 65ล้าน เล่มทั่วโลก

 
     
     
     
       
     

The Da Vinci Code

     นิยายท้าทายคริสตจักรโดยนักเขียนชาวอเมริกัน "แดนน์ บราวน์" ที่หอบตัวเลข 57 ล้านเล่มมาพร้อมกับทั้งดอกไม้และก้อนอิฐ

 
     
     
     
     
       
       

Twilight - The Saga

      โดย "สเตฟานี่ เมเยอร์" ความดังก็ขนาดสร้างปรากฏการณ์ความรักระหว่างแวมไพร์ มนุษย์หมาป่า และสาวสวย ให้เกิดเป็น พล็อตซ้ำๆ ขึ้นได้กับอีกหลายๆ สื่อจนถึงวันนี้นั่นล่ะ ยอดขายคือ 43 ล้านเล่มทั่วโลก

 
     
     
     
     
       

Gone With the Wind

    นวนิยายอมตะสุดคลาสสิกแนวดราม่า-โรมานซ์ ผล งานเล่มแรกและเล่มเดียวของ "มาการ์เร็ต มิเชล" ที่แม้จะเขียนขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2479 แต่ก็สามารถเบียดรุ่นลูกรุ่นหลานครองใจคนรุ่นปัจจุบันได้ด้วยตัวเลข 33 ล้านเล่ม อาจเพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนาน แค่ไหนเรื่องความรัก-ความพลัดพรากก็ยังคงเป็น ปัจจุบันอยู่เสมอ เล่มนี้แปลเป็นภาษาไทยในชื่อ "วิมานลอย"

 
     
     
     
     
       
       

Think and Grow Rich

     โดย "นโปเลียน ฮิลล์" ชื่อหนังสือภาษาไทยสรุปเรื่องได้ชัดมากคือ "คิดอย่างไรให้รวย" ซึ่งเขียนขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์ วิกฤตการเงินโลก โดยนำเทคนิคจิตวิทยามาสร้างหลัก 13 ข้อเพื่อนำตัวเองสู่ความสำเร็จทางความมั่งคั่ง เขียนตั้งแต่ปี พ.ศ 2480 แต่เรื่องเงินๆ ทองๆ ที่ไม่มีเรื่องเวลามากำกับก็ทำให้มียอดขาย 30 ล้านเล่ม

 
     
     
     
     
       
     

The Diary of Anne Frank

     เรื่อง จริงของสาวน้อยที่ตกเป็นเหยื่อของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ยังคงจับใจคนทั่วโลกอยู่เสมอ พร้อมยอดขาย27 ล้านเล่ม

 
     
     
     
     
       
 
 
 

โครงการ 108 หนังสือดี เปิดหน้าต่างแห่งโอกาสในการพัฒนาเด็กปฐมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และบริษัทนานมีบุ๊คส์ จำกัด ร่วมมือกันทำโครง การคัดสรรหนังสือทั้ง108 เล่ม คือการคัดสรรตามช่วง อายุตั้งแต่ 0-6 ปีขึ้นไปทั้งในด้านของภาพหรือเนื้อหาตาม ทฤษฎีของหน้าต่างแห่งโอกาสอาทิ วัย 0-2 ปี เน้นเนื้อหาในเรื่อง ของการสร้างความผูกพันความไว้ วางใจ ผู้อื่นวัย 3-5 ปี เน้นในเรื่องการรู้จักถูกผิด การรู้จัก ช่วยเหลือตัวเอง การควบคุมอารมณ์ ทักษะด้านความปลอดภัย การมีแรงจูงใจภายใน การใช้ภาษานับ จำนวน การช่วยเหลือเกื้อกูลกัน กระบวนการเรียนรู้ แบบสืบค้น การติดต่อสื่อสารและการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล รวมทั้งในวัย 6 ปีขึ้นไปก็จะเน้นในเรื่อง การประหยัด มีวินัย การคิดอย่างมีวิจารณญาณ ความภูมิใจใน คุณค่าของตัวเอง การเห็นคุณค่าความแตกต่าง การคิดถึงสังคมส่วนรวม ทักษะการแก้ปัญหาและ ความคิดสร้างสรรค์

 
 
 
 
 
50 หนังสือ..50 แรงบันดาลใจ "หนังสือ เป็นการสะสมความรู้และทุกสิ่ง ทุกอย่างที่มนุษย์ได้สร้างมาแต่โบราณกาล จนทุกวันนี้ หนังสือจึงเป็นสิ่งสำคัญ เป็นคล้ายๆ ธนาคารความรู้และเป็นออมสิน เป็นสิ่งที่จะทำให้มนุษย์ก้าวหน้าได้โดยแท้ ดังนั้น ผู้เกี่ยวข้องในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ จึงมุ่งปลูกฝังให้เด็กมีนิสัยรักการอ่าน เพื่อสร้างความรู้ ความทรงจำ และนิสัยรักการอ่าน ให้ติดตัวกระทั่งเติบใหญ่" (พระบรมราโชวาทในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่คณะสมาชิกห้องสมุดทั่วประเทศ ในวันที่ 25 พ.ย. 2514)
      หนังสือ เล่มเล็กๆ เล่มหนึ่ง เพียงแค่หยิบขึ้นมาพลิกอ่าน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของความมหัศจรรย์ในชีวิต เพราะการอ่านหนังสือมีมากกว่าความสุข สนุก ฯลฯ ด้วยเป็นจุดเริ่มต้นแห่งแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ ที่สร้างความมหัศจรรย์ให้กับชีวิตได้อย่างน่าทึ่ง...
จาก : นิตยสารรักลูก Scoop ประจำฉบับที่ 328 เดือนพฤษภาคม 2553
 
 
 
 
 

บรรณนิทัศน์วรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน ปี พ.ศ.2522-2554 รางวัลซีไรต์ จัดเป็นรางวัลเดียวในโลกที่มอบรางวัลทางวรรณกรรมให้แก่นักเขียนจากหลากหลายประเทศภายในภูมิภาค เป็นรางวัลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและยกย่องในแวดวงวรรณกรรมทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นรางวัลที่สร้างชื่อเสียงและเกียรติภูมิที่สง่างามให้แก่ประเทศไทย รวบรวมและเรียบเรียงโดยบรรณารักษ์ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยรังสิต

 
 
 
 
แนะนำหนังสือน่าอ่าน จาก 50 เรื่องดี ใน 4 ปี รังสิต
 
 

วิถีแห่งการเข้าถึงพุทธธรรม (พุทธทาส ภิกขุ)

     ปาฐกถาเต็มรูปครั้งแรกที่กรุงเทพฯของท่านพุทธทาสภิกขุ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2483 ซึ่งเตือนสติชาวพุทธทุกคนให้หันกลับมาทบทวนความเข้าใจในแก่นแท้แห่งพุทธ ศาสนา เป็นงานที่มุ่ง "เปิดโลกภายใน" เพื่อทลาย "ความยึดมั่นเกี่ยวกับตัวตน" ซึ่งเป็นเสมือนภูเขาแห่งอวิชชา เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี (ครูเทพ) พูดถึงงานชิ้นนี้ว่า "หนังสือเล่มนี้จะไม่ตาย"

 
     
     
     
     
       
     

เสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน (กวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์)

     คือหนึ่งในวรรณคดีที่ฉายภาพสังคมไทยได้อย่างลึกซึ้ง มีชีวิตชีวาที่สุด ซึ่งครอบคลุมวิถีชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย รวมทั้งขนบธรรมเนียม ประเพณี คติ ค่านิยมและคุณธรรมพื้นฐานที่ประกอบเป็นวิถีไทย วัฒนธรรมไทย นอกจากนี้ยังเปี่ยมด้วยวรรณศิลป์และสุนทรียภาพทางภาษาอันอุดม ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช กล่าวถึงวรรณคดีเรื่องนี้ว่า "ถ้าใครเกิดเป็นคนไทยแล้ว ยังไม่ได้อ่านหนังสือเรื่องขุนช้างขุนแผน ความเป็นไทยนั้นก็ยังไม่ครบ"

 
เลขหมู่ PL 4209.ข7ค62ข73 2544  
     
     
     
       
       

สาส์นสมเด็จ (กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์, กรมพระยาดำรงราชานุภาพ)

     หนังสือรวมหัตถเลขาของเจ้านายไทยสองพระองค์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นปราชญ์ และเป็นกำลังสำคัญทางสติปัญญาของบ้านเมืองมาตั้งแต่ยุคราชาธิปไตยจนถึงยุค สมัยใหม่ หนังสือเล่มนี้จึงอุดมด้วยความรู้เรื่องไทยศึกษา ทั้งประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศาสนา วรรณคดีและอักษรศาสตร์

 
เลขหมู่ AC 158 .ส63 2536  
     
     
     
       
     

เจ้านายเล็กๆ - ยุวกษัตริย์ (สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์)

     หนังสือพระราชประวัติของพระมหากษัตริย์ไทย 2 พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล(รัชกาลที่ 8) ตั้งแต่แรกประสูติ จนเสด็จสวรรคต และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ตั้งแต่แรกประสูติ จนเสด็จขึ้นครองราชย์ โดยข้อมูลที่ทรงใช้มาจากการสัมภาษณ์ และเอกสาร รูปภาพส่วนพระองค์ที่หายากและทรงคุณค่า เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้ แสดงให้เห็นถึงการดำเนินชีวิตอันเรียบง่าย สามัญ ก่อนจะก้าวสู่วิถีแห่งยุวกษัตริย์บทสัมภาษณ์

 
เลขหมู่ DS586 ค941 2550  
     
     
     
       
       

ลูกอีสาน (คำพูน บุญทวี)

ชีวิตชนบทอีสาน คือตำนานว่าด้วยความยากจน ข้นแค้น นวนิยาย "ลูกอีสาน" เป็นเรื่องราวจากชีวิตจริงที่สะท้อนธรรมชาติ สภาพแวดล้อม วัฒนธรรม ประเพณี และชีวิตความเป็นอยู่ในด้านต่างๆ ของชาวอีสาน ด้วยภาษางดงามและตรงไปตรงมา

 
เลขหมู่ นว .ค647ล72  
     
     
       
     

เบื้องหลังการปฏิวัติ 2475 (กุหลาบ สายประดิษฐ์)

ผู้เขียนเป็นนักหนังสือพิมพ์ที่มีเกียรติประวัติสูงเด่นในการต่อสู้เพื่อ สิทธิเสรีภาพ ซึ่งได้บันทึกเหตุการณ์การปฏิวัติ 2475 ในฐานะผู้มีประสบการณ์ทางการเมืองโดยตรงอย่างยาวนาน งานเขียนชิ้นนี้นอกจากจะให้รายละเอียดของเหตุการณ์แล้ว ยังได้เปิดเผยมูลเหตุจูงใจของคณะผู้ก่อการในการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์ ครั้งสำคัญนี้อีกด้วย

 
เลขหมู่ JQ1745 ก5ก75 2541  
     
     
     
       
       

เจ้าชายน้อย (อังตวน เดอ แซงเต็กซูเปรี)

วรรณกรรมเยาวชนระดับโลกซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1943 และมียอดขายถึงปัจจุบันมากกว่า 50 ล้านเล่ม เป็นนวนิยายขนาดสั้นที่สะท้อนมุมมองบริสุทธิ์ของเด็กต่อสรรพสิ่งรอบตัว แต่ทุกบทของหนังสือเล่มนี้ เสมือนคู่มือการมองชีวิต ที่ผู้อ่านสามารถตีความ และได้รับแง่มุมใหม่ๆ ได้อย่างหลากหลายตามความเปลี่ยนแปลงของวัย ประสบการณ์และพัฒนาการของชีวิต

 
เลขหมู่ ย .ด72จ7 2542  
     
     
     
       

ฉันจึงมาหาความหมาย (วิทยากร เชียงกูล)

หนังสือรวมเรื่องสั้น บทกวี บทละคร สมัยก่อนเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ซึ่งสะท้อนจิตวิญญาณแห่งการแสวงหาของเยาวชน ที่ตั้งคำถามต่อโลกและสังคมในทุกมิติ ทั้งต่อความหมายของชีวิต จุดหมายของการศึกษา ระบบสังคม เศรษฐกิจ การเมือง หนังสือเล่มนี้จึงมีฐานะเสมือนคัมภีร์แห่งวิญญาณกบฏ ก่อนการลุกขึ้นสู้ของขบวนการนักศึกษาประชาชนในเดือนตุลาคม 2516

 
เลขหมู่ PL 4206.ว63 2527  
     
     
     
       
       

บทกวีในเสียงเพลง (สิเหร่)

มีคำกล่าวว่า "บทเพลง" คือศิลปะที่ผสมผสานระหว่าง "ดนตรี" กับ "บทกวี" สิเหร่เป็นนักฟังที่สัมผัสทุกถ้อยคำอย่างทะลุถึงความรู้สึก นึกคิด อันแทรกอยู่ในทุกกระแสเสียง และได้ถ่ายทอดความคิดจากบทเพลงเหล่านั้นออกมาอย่างได้ทั้งอรรถ และรส สมกับความเป็น "บทกวีในเสียงเพลง"

 
เลขหมู่ ML3849 ส75บ32 2544  
     
     
     
       
     

เมืองนิมิตร (ม.ร.ว.นิมิตรมงคล นวรัตน์)

ผู้เขียนเป็นอดีตนายทหารและนักโทษในคดีกบฏบวรเดช พ.ศ.2476 และได้เขียนนิยายเรื่องนี้เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ในชื่อเดิมว่า “ความฝันของนักอุดมคติ” โดยได้สอดแทรกความรู้และทัศนะทางเศรษฐกิจ การเมือง จิตวิทยา สังคมวิทยา ซึ่งมีแง่มุมที่ใหม่สำหรับสังคมไทย รวมทั้งการวิพากษ์วิจารณ์สังคมการเมืองยุคนั้นอย่างตรงไปตรงมา

 
เลขหมู่ นว ม56ม82 2544  
     
     
     
       
 
 
 
 
หนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน จากโครงการวิจัย คัดเลือกและแนะนำหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน ที่มีอาจารย์วิทยากร เชียงกูล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นหัวหน้าคณะ โดยได้รับทุนอุดหนุน จากสำนักกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ในช่วงปี พ.ศ. 2540-2541
 
 
 
 
 
 
50 วรรณกรรมเยาวชนที่ควรได้อ่าน จาก หนังสือ แปลที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นวรรณกรรมเยาวชนระดับคลาสสิคและเด็กไทยควรจะมี โอกาสได้อ่าน  สกว. ได้รวบรวมไว้ 50 เล่ม หลายเล่มแปลเป็นไทยแล้ว  บางเล่มพิมพ์ซ้ำหลายครั้ง  และบางเล่มอาจเป็นหนังสือในดวงใจของใครหลายคนที่ยังคงอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่รู้เบื่ออยู่จนทุกวันนี้ เชื่อว่าทุกเล่มมีคุณค่าพอที่คุณ ๆ ควรจะมีโอกาสได้อ่าน "สักครั้งหนึ่งในชีวิต"